BIWA

Tăng cường quản lý chất lượng nước uống đóng chai, đóng bình

1068

Từ lâu, nước uống đóng chai, đóng bình đã trở thành sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người dân. Thế nhưng, với người tiêu dùng, chất lượng nước đóng chai, đóng bình vẫn luôn là nỗi lo thường trực. Ngay khi trở lại trạng thái “bình thường mới”, cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình với quan điểm xử lý nghiêm vi phạm, bảo vệ sức khỏe người dân.

Đã kiểm tra hơn 50% số cơ sở trên địa bàn

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội), hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 380 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình (giảm khoảng 100 cơ sở so với những năm trước). Ngay từ đầu năm 2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra chất lượng nước đóng chai, đóng bình và phân cấp cho 30 quận, huyện, thị xã trực tiếp kiểm tra theo địa bàn quản lý.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra hơn 50% số cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình hiện có trên toàn thành phố. Qua kiểm tra, đa số các cơ sở đã chấp hành tốt các quy định về điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, có những cơ sở do nghỉ dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng đến quy trình sản xuất, người lao động cũng thay đổi. Cụ thể, có nơi khu vực chiết xuất bị xuống cấp, hệ thống đèn khử khuẩn cũng chưa bảo đảm.

“Các lỗi vi phạm thường gặp là thiếu trang thiết bị dụng cụ khử khuẩn, cơ sở vật chất xuống cấp, người tham gia sản xuất thực hành vệ sinh cá nhân chưa đúng quy định… Khi phát hiện những tồn tại về điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm dù là nhỏ nhất, chúng tôi đã tiến hành xử lý nghiêm và yêu cầu các cơ sở vi phạm khẩn trương khắc phục vi phạm. Cùng với đó, các đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định tại chỗ và lấy mẫu lưu thông trên thị trường để tiến hành xét nghiệm, từ đó sớm đưa ra cảnh báo đến người tiêu dùng”, ông Đặng Thanh Phong nói.

Còn theo Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học và vệ sinh an toàn thực phẩm, Trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp Đặng Thị Thanh Quyên, hiện nay một số doanh nghiệp tìm mọi cách để giảm chi phí sản xuất, loại bỏ khỏi dây chuyền sản xuất một số công đoạn hoặc sử dụng bình không bảo đảm vệ sinh. Ngoài ra, do việc kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình thu lại lợi nhuận lớn, nên trên thị trường đã và đang xuất hiện nhiều sản phẩm giả, nhái một số thương hiệu lớn.

“Thời gian qua, cơ quan chức năng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình. Tuy nhiên, công tác thanh tra, kiểm tra cần chú trọng hơn nữa đến các cơ sở sản xuất lấy thương hiệu gần giống với các thương hiệu nổi tiếng để qua mắt người tiêu dùng, đặc biệt khi phát hiện hàng giả, hàng nhái phải truy xuất tận gốc để xử lý”, bà Đặng Thị Thanh Quyên nhấn mạnh.

Kiên quyết nói không với sản phẩm không an toàn

Thời điểm hiện nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đang phối hợp với các quận, huyện, thị xã tăng cường tái kiểm tra việc khắc phục tồn tại của cơ sở, tái thẩm định cơ sở được cấp phép, đồng thời tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, sản xuất nước đóng chai, đóng bình… Qua đó sẽ thông báo công khai tên, địa chỉ cơ sở, tên sản phẩm vi phạm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm để người tiêu dùng được rõ.

Song song với việc kiểm tra, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã đưa ra những lưu ý, hướng dẫn cho cơ sở sản xuất để kịp thời chấn chỉnh ngay các tồn tại. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, nhằm cung cấp các quy định của pháp luật cũng như cung cấp các kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và cho những công nhân trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất. Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông để người tiêu dùng biết cách lựa chọn các sản phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng.

Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Đông Dương Minh Hải chia sẻ, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng khiến cho sản phẩm của công ty giảm sức tiêu thụ trên thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian để cơ sở có nhìn nhận, đánh giá lại kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đồng thời nâng cao kiến thức và siết chặt các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm đến với người lao động trực tiếp làm ra sản phẩm. Từ đó, công ty đưa ra phương án cải tạo cơ sở vật chất, đẩy mạnh phát triển sản xuất và cho ra thị trường các sản phẩm bảo đảm chất lượng.

Ông Đặng Thanh Phong khuyến cáo, khi mua một sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, người tiêu dùng cần kiểm tra về hình thể bên ngoài, vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng… Ngoài ra, trên thân vỏ, người tiêu dùng nên quan sát kỹ tem nhãn có tuân thủ đúng quy định không, nhất là về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, được cơ quan chức năng cấp công bố đạt chuẩn. Không chọn mua các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình không có địa chỉ rõ ràng, không công bố chất lượng sản phẩm và không có giấy phép đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm. Cuối cùng, người tiêu dùng cần tỏ thái độ kiên quyết, không chọn mua các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình không có địa chỉ rõ ràng, không công bố chất lượng sản phẩm để phòng, tránh ngộ độc thực phẩm.

Nguồn: hanoimoi.com.vn